[Valorant] Tìm hiểu những vai trò chiến thuật trong một đội hình: Thế nào là một IGL, Tanker hay Lurker?

Trong Valorant, tất cả các đặc vụ đều được chia thành các lớp tương ứng với bộ kỹ năng của mình như kiểm soát (controller), khởi tranh (initiator), đối đầu (duelist) và hộ vệ (sentinel). Tuy nhiên, đó chỉ là những lớp nhân vật, còn cụ thể, một đội hình 5 người trong game sẽ kết hợp thế nào, từng người phải làm gì vì chiến thắng chung? Hãy xem qua danh sách những vai trò chiến thuật không chỉ trong Valorant, mà còn trong rất nhiều tựa game bắn súng khác dưới đây.

In game leader (IGL)?

IGL là vị trí sẽ quyết định chiến thuật của cả đội. Nếu một đội có IGL, đây phải là thành viên giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng nhất về game. IGL là vị trí không thể thiếu trong những đội tuyển chuyên nghiệp, còn trong đấu xếp hạng, cả đội thường sẽ nghe theo thành viên có màn trình diễn tốt nhất.

ShahZaM, Jett, Valorant, Riot Games

Đây là vai trò chiến thuật sẽ quyết định gần như mọi hành động liên quan đến bài vở trong round đấu của cả đội, như việc sẽ tấn công vào đâu, như thế nào hay phòng thủ mạnh ở bombsite nào, cần làm gì và khi nào rotate. Ngoài ra, IGL cũng có trách nhiệm giữ vững tinh thần cho cả team khi thua hoặc kìm hãm sự hưng phấn thái quá khi dẫn trước.

Entry Fragger (tanker)

Đây là vai trò chiến thuật chỉ có bên tấn công. Entry Fragger hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn, tanker, sẽ là người đầu tiên chủ động lao vào bombsite trong những cuộc tấn công để mở giao tranh. Người chơi Entry Frager thường có kỹ năng cao, xử lý tình huống cá nhân tốt và biết mình nên làm gì trong mọi tình huống.

Với đặc thù của vai trò chiến thuật này, dù mỗi mạng Entry Fragger có thể lấy được khi lao vào site đem đến ảnh hưởng cực kì lớn trong round đấu nhưng đây cũng là việc không hề dễ và họ không nhất thiết phải có mạng. Điều tiên quyết mà một Entry Fragger phải làm được là tạo đủ khoảng trống, thông báo vị trí địch để đồng đội lao theo đổi mạng, chiếm site. Một tanker mẫu mực gần như luôn tuân theo lộ trình cố định khi băng vào để nếu còn sống, họ sẽ là người đầu tiên chiếm được những choke point, sẵn sàng bảo vệ trái spike.

Những đặc vụ tốt nhất thường được dùng cho vai trò chiến thuật này là những duelist nổi bật như Jett, Reyna hay Raze. Đây là những cái tên có kỹ năng bay nhảy mạnh, khả năng tạo đột biến rất cao, phù hợp cho những pha đấu súng và lấy mạng đối phương ngay lập tức.

Playmaker

Một vai trò chiến thuật cực kì quan trọng khác là Playmaker. Đây là vị trí dành riêng cho những người chơi có đủ sự tự tin vào kỹ năng của mình, bắn cực kì chủ động trong mọi tình huống để chiếm lợi thế về thông tin và đôi khi là cả nhân sự về cho đội. Những Playmaker thường sẽ có những tình huống bắn rất cương, đẩy liều lĩnh và cần nhiều sự hỗ trợ của đồng đội để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu tư tin vào khả năng của bản thân và bắn như một Playmaker, hãy thật chủ động bắn cương đúng lúc và đẩy nếu thấy có thể để đem lại thông tin cho đội. Tuy nhiên, hãy kêu gọi sự trợ giúp và đừng quá ham đẩy, ham mạng rồi nằm xuống mà không làm được gì. Hãy nhớ, playmaker cho team mình, chứ không phải cho đối phương.

Yay, Jett, Valorant

Những đặc vụ phù hợp với vai trò này khá đa dạng, tùy thuộc vào kỹ năng của người bắn. Tuy nhiên, những initiator (khởi tranh) có khả năng lấy thông tin trước như Sova, Skye hay những duelist (đối đầu) có thể lùi lại nếu gặp nguy hiểm như Jett, Phoenix, Yoru, Reyna sẽ tương đối phù hợp.

Lurker

Lurker hay baiter vừa là một thuật ngữ, vừa là một vai trò chiến thuật trong Valorant. Một Lurker sẽ hiếm khi nào đi chung với đồng đội. Họ sẽ tách lẻ ra để kê đẩy, móc máy và bắt lẻ đối phương. Ngoài việc móc máy, đây cũng là vị trí quan trọng để đem về thông tin dành cho đội, cũng như là người sẽ gây động tĩnh giả nếu team muốn sử dụng chiến thuật fake bombsite.

Một Lurker tốt cần có gamesense cực kì nhạy bén để có thể timing được khoảng thời gian nào đối phương sẽ di chuyển, rotate để có thể đưa ra những tình huống móc máy, bắt lẻ. Hãy nhớ giao tiếp và báo những thông tin mình có được cho đồng đội. Ngoài ra, đây cũng là vị trí thường xuyên trở thành người sống sót cuối cùng, bị đưa vào những tình huống clutch nên bản lĩnh và sự bình tĩnh cũng là yếu tố không thể thiếu của một Lurker.

Những đặc vụ có thể sử dụng cho vị trí chiến thuật này thường có khả năng độc lập tác chiến tốt, không quá ảnh hưởng đến cả đội khi tách ra đi lẻ và vẫn có thể giúp đỡ đồng đội từ xa như Astra, Viper hay Cypher. Nếu đang chơi Sage, Breach hay những đặc vụ chỉ có thể phát huy sức mạnh khi gần đồng đội, đừng trở thành một Lurker. Bạn sẽ không muốn rơi vào cảnh cả trận không dùng nổi chiêu cuối của mình lần nào đâu.

Bạn thấy mình phù hợp với vai trò chiến thuật nào? Một não to có thể call team như IGL chính hiệu, một siêu sao playmaker, một tay to Entry Fragger sẵn sàng dẫn đầu cả đội lao lên hay một sát thủ Lurker chờ chực đâm từ phía sau kẻ thù?

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được những vai trò chiến thuật trong một đội hình của Valorant và biết mình nên làm gì trong trận đấu. Tuy nhiên, Valorant là một tựa game bắn súng muôn hình vạn trạng với hàng tá chiến thuật khác nhau, vì vậy hãy tùy vào tình huống trận đấu cũng như màn thể hiện của bản thân để xử lý.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng mình, nếu các bạn đang tìm kiếm dịch vụ cày thuê Valorant thì hãy truy cập ngay vào trang web của bên mình để được hỗ trợ tận tình và nhận được nhiều ưu đãi tại đây.

Valorant

Thêm bình luận